Hãy cảm ơn sự giám sát của bố mẹ

Đứa trẻ nào cũng được dạy ở trường rằng, một đứa trẻ ngoan phải biết yêu thương mọi người; kính trọng, lễ phép với ông bà, cha mẹ và thầy cô giáo; hòa nhã, thân ái với bạn bè, v.v… Một học sinh giỏi phải biết giải các bài toán khó, biết làm những bài văn hay, phải thuộc bài, v.v…

Nhưng không có trường lớp nào nói với chúng là “Các em không hoàn hảo nhưng cũng không cần phải tỏ ra là người hoàn hảo”; chẳng có bài học nào rèn luyện cho chúng bản lĩnh để đối mặt với những bất công trong cuộc sống; cũng không có trang sách nào dạy chúng biết rằng “một lần bị bẽ mặt, các em sẽ trưởng thành hơn”… 

Chuyên mục Chuyện Phiếm sẽ bắt đầu bằng những câu chuyện, những vấn đề được nói đến trong cuốn sách 50 Điều trường học không dạy bạn (50 Rules Kids Won`t Learn in School) của Charles J. Sykes - một cuốn sách mà mình đánh giá là rất hay và thực tế, nó hoàn toàn có tác dụng không chỉ với lứa tuổi học sinh, sinh viên mà ngay cả người lớn, những bậc làm cha làm mẹ cũng có thể đọc và hiểu con cái mình hơn. Nếu là người lần đầu đọc sách phiên dịch từ tiếng nước ngoài, bạn sẽ cảm giác khó hiểu và có phần thấy khô khan, nhưng với sự chỉnh sửa, viết lách hoàn chỉnh lại mình hi vọng những giá trị trong cuốn sách sẽ giúp các bạn tích lũy được những kỹ năng sống cần và đủ để vững bước trên nền tảng xã hội đang ngày một phát triển !

Hãy cảm ơn sự “giám sát” của bố mẹ

Khi bước qua cánh cửa của trường lớp, chúng ta mặc nhiên vỗ ngực rằng mình đã trưởng thành, mình đã đủ lông đủ cánh để bước ra ngoài xã hội. Hoặc khi cầm một điếu thuốc nhả khói điêu luyện, bạn cũng tự ngộ nhận rằng mình đã là một người trưởng thành.

Nhưng trớ trêu thay dù bản thân đã nói rằng “trưởng thành” thì bố mẹ vẫn luôn nhắc nhở bạn, vẫn luôn chỉ trích, mắng nhiếc bạn, vẫn kiểm soát việc bạn làm gì, đi đâu, với ai v.v... Vậy có chăng trong mắt phụ huynh, bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ lên hai, lên ba?

Có khi nào bạn nghĩ rằng một ngày kia, bố mẹ rời xa bạn mãi mãi, bạn sẽ bỗng nhớ, bỗng thèm khát một lần được bố mẹ quát mắng bạn? Bạn chỉ có thể buồn khi bố mẹ không quan tâm tới bạn, không còn để ý tới những gì bạn làm, không nghe những gì bạn nói. Vậy nên hãy trân trọng sự “quan tâm” của bố, mẹ dành cho bạn, bởi lẽ điều đáng sợ nhất trong cuộc sống đó chính là nhận được sự thờ ơ của những người ruột thịt.

Đôi khi, bạn nóng nảy, bực tức vì sự tra xét kỹ càng đó. Bạn cho rằng mình không còn là một đứa trẻ để bố mẹ “kèm cặp” như thế. Vậy, bạn hãy học cách chứng tỏ sự trưởng thành của mình đi! Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, tìm các cơ hội để có học bổng hay tìm một công việc thích hợp, kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Điều đó ý nghĩa hơn nhiều so với việc bạn chỉ biết khẳng định “con đã lớn rồi” mà không làm gì cả.

Hãy ra khỏi nhà và kiếm đủ tiền mua cho bố mẹ bạn một ngôi nhà mới!

             


           

 

Scroll